Thứ Hai, 26 tháng 4, 2010

sao lại ăn chay ?

Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng tựu lại có 3 lý do chính:
1. ăn chay để trưởng dưỡng lòng từ bi đối với các sinh vật khác. Học Phật, ta hiểu được rằng giữa con người và các sinh vật, không có sự khác biệt, dù đương nhiên, là mình không hiểu tiếng của chúng (và có thể chúng cũng không hiểu tiếng nói của mình, thì gặp người nước ngoài trên đường có khác gì đâu ?!). Loài nào cũng ham sống sợ chết, cũng đau đớn khi bị giết hại … Nghĩ đến như vậy, không thể không thấy thương xót.


Hịên nay, con người tiêu thụ số lượng khổng lồ các sản phẩm có nguồn gốc động vật. Những con bò mà chúng ta ăn thịt ngày nay, cả đời nó không được nhìn thấy ngọn cỏ, và có thể cũng chẳng từng được hưởng ánh nắng mặt trời ! Từ khi sinh ra cho đến khi vào lò mổ, chúng chỉ biết có một khoảng chuồng bé tý (y như gà công nghịêp ngày xưa, cái thời bao cấp ý, được nuôi trong cái chuồng bé tẹo, ở khu tập thể 5 tầng) … và ăn thức ăn công nghịêp. Điều này làm cho ta cảm thán vô cùng. Các bạn có từng xem phim Chicken Run hay không ? Bọn gà mà chúng ta ăn thịt hàng ngày, được nuôi như thế đấy ! Chúng mơ một ngày được tự do, được sống như những … con gà thực sự !

2. ăn chay để bảo vệ thiên nhiên và môi trường, tránh hiểm họa trái đất nóng lên. Tại rất nhiều nơi trên thế giới, con người phá rừng để canh tác, trồng lương thực nuôi súc vật và xây dựng các trang trại nuôi súc vật. Phân súc vật nuôi thải ra một lượng vô cùng lớn khí metan (methane) – là loại khí có khả năng gây ra hiệu ứng nhà kính cao hơn khí CO2 gấp 23 lần, và khí Dioxit Nitơ (NO2) vốn là loại khi gây ra hiệu ứng nhà kính cao hơn CO2 gấp 300 lần ! Ngoài ra việc chăn nuôi gia súc còn tốn rất nhiều nước (2.500 galon nước cho 1 kg thịt, so với 25 galon nước cho một kg lúa). Chỉ nói sơ như vậy cũng cho ta thấy rõ, ăn chay có ích lợi như thế nào cho tương lai của chúng ta, và con cháu chúng ta sau này: một trái đất màu xanh thanh bình.

3. ăn chay để bảo vệ sức khoẻ. Nói một cách tổng quát thì con người không phải loài sinh ra để ăn thịt.
Vì sao ?
Thứ nhất, không có răng nanh xé thịt (như hổ chẳng hạn);
Thứ hai, ruột rất dài (đâu như từ 15-18 m), nghĩa là cấu tạo để tiêu hoá chất rau củ quả, vốn mất nhiều thời gian hơn. Thịt là loại chóng tiêu và nhanh thối (cứ để một miếng thịt và một nắm rau cạnh nhau sẽ thấy), nên khi đi qua “lộ trình” này, gây sình thối ở ruột, vì vậy đi cầu phân rất hôi.
Một lý do không kém phần quan trọng là trong thức ăn nguồn gốc động vật ngày nay tiềm ẩn quá nhiều nguy cơ, phát sinh từ quá trình chăn nuôi và chế biến. Gia súc gia cầm, cho đến cá tôm … đều được “nuôi” từ thức ăn công nghiệp, kháng sinh chống bệnh, và cả thực phẩm biến đổi gen … vì thế trong thịt của chúng có lẫn rất nhiều chất độc cho cơ thể con người.

Chính vì vậy, nên ngày nay, do tiêu thụ quá nhiều sản phẩm động vật, con người đã tự tạo ra cho chính mình vô số loại bệnh tật như ung thư, nhồi máu cơ tim, tiểu đường, cao mỡ máu … Với một chế độ chay gồm rau đậu, củ quả nhiều chất xơ, sẽ giúp ruột thải ra các chất bẩn dễ dàng, giúp cho hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, giảm mỡ máu cũng như điều hoà lượng đường máu ổn định, giảm sức nặng lên gan thận - vốn là những cơ quan chính giúp thanh lọc các chất bẩn ra khỏi cơ thể.

Các bạn còn chờ gì mà không thử thực hiện ngay ? Dù chỉ là 1 bữa chay trong tháng, cũng đánh dấu một bước trưởng thành của bạn rồi …
Cùng tiến lên nhé !






Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét